Thư viện tổ chức phong trào Kể chuyện sách

TRƯỜNG TH B CHÂU PHONG                      CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

THƯ VIỆN                                                                        Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

------------                                                                     ---------------------

Số: 124/KH-TV.BCP                                Châu Phong, ngày 22 tháng 4 năm 2021

(V/v tổ chức kể chuyện sách cấp trường năm học 2020-2021)

Căn cứ Kế hoạch số 90/KHPH.VHTT-GDĐT ngày 16 tháng 4 năm 2021 của Phòng Giáo dục và Đào tạo Tân Châu về việc Tổ chức Hội thi thiếu nhi tuyên truyền, giới thiệu sách thị xã Tân Châu lần thứ XVII năm 2021. Chủ đề: “Những trang sách tuổi thơ”;

Căn cứ kế hoạch năm học số 299/KH-BCP ngày 16 tháng 09 năm 2020 của Trường Tiểu học B Châu Phong;

Căn cứ kế hoạch số năm học số 317/KH.TVTB.BCP ngày 17 tháng 09 năm 2020 của Thư viện năm học 2020-2021 và tình hình thực tế của đơn vị;

Để chuẩn bị tham dự Hội thi thiếu nhi tuyên truyền, giới thiệu sách thị xã Tân Châu lần thứ XVII năm 2021. Nay bộ phận Thư viện phối hợp với Đoàn - Đội- Ban chuyên môn tổ chức kể chuyện sách cấp trường năm học 2020-2021.

1.Mục đích, yêu cầu :

Nhằm nâng cao nhận thức về văn hóa đọc, khơi dậy lòng yêu đọc sách, hình thành thói quen đọc sách, ý thức tự học và học tập suốt đời. Xây dựng và phát triển phong trào đọc sách trong nhà trường, hướng tới một xã hội học tập, một nét đẹp trong đời sống tinh thần của cộng đồng.

Tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; xây dựng văn hóa đọc trong toàn ngành và biểu dương những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ, quảng bá sách.

Thiết thực hưởng ứng ngày sách Việt Nam (21/04/2021). Chào mừng kỷ niệm 46 năm ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng (30/04/1975-30/04/2021). Ngày quốc tế lao động 01/05. Kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/05/1890-19/05/2021.

Góp phần làm phong phú hơn những tư liệu về cuộc đời và sự nghiệp của Bác.

Đưa phong trào kể chuyện và học tập làm theo tấm gương của Bác trở thành một hoạt động văn hóa chính trị sâu rộng trong nhà trường và trong hoạt động Đội, góp phần giáo dục nhân cách toàn diện cho học sinh.

Tạo sân chơi vui tươi, phấn khởi, bổ ích trong việc học tập của các em học sinh.

Nhằm tuyển chọn các em có năng khiếu và chất giọng tốt để dự thị cấp thị xã.

2. Đối tượng tham gia:

Học sinh từ khối 1, 2, 3, 4, 5. Mỗi lớp 1 học sinh đăng ký dự thi.

3. Nội dung, hình thức, thang điểm :

* Nội dung:

- Kể những mẫu chuyện đăng trong sách báo, tạp chí xuất bản trong nước hoặc sách giáo khoa, sách tham khảo trong Thư viện trường. Những mẩu chuyện về đạo đức của Bác Hồ; ngợi ca về Bác, về lòng yêu nước và đức tính quý báu của Người.

Nội dung kể chuyện mang tính chất giáo dục cao, phù hợp với lứa tuổi thiếu nhi.

* Hình thức:

- Kể chuyện bằng đọc thoại của mình, kết hợp khả năng diễn xuất, tình cảm của mình, nét biểu cảm của gương mặt, động tác minh họa với sự hỗ trợ của đạo cụ, hình ảnh, ánh sáng, nhạc nền, phụ họa để chuyển tải sinh động nội dung chuyện kể.

- Thời gian kể không quá 5 phút.

* Thang điểm:

- Giới thiệu bản thân (2đ); Xuất xứ (2đ); Nội dung (5đ); Bài học kinh nghiệm (2đ); Trình bày sinh động, diễn cảm (5đ); Minh họa (2đ); Trang phục (2đ).

4. Thời gian:

- Dự kiến thi: Từ 13 giờ 30 phút đến 16 giờ 30 phút (Chiều thứ tư ngày: 28/04/2021).

5. Địa điểm: Trường tiểu học B Châu Phong. (Điểm chính).

6. Thành phần thực hiện:

- Chức vụ: GV Mĩ thuật

- Thư ký

7. Cơ cấu giải thưởng:

- Các thí sinh đạt giải trong hội thi sẽ nhận được giấy khen kèm theo phần thưởng, cụ thể:

2 giải I                        x     10 quyển tập      =          20 quyển tập

2 giải II                       x     8 quyển tập        =          16 quyển tập

2 giải III                      x     7 quyển tập        =          14 quyển tập

4 Khuyến khích        x     5 quyển tập        =          20 quyển tập

Cộng:                                    70 quyển tập

8. Phân công thực hiện:

- Thành lập Ban tổ chức, Ban giám khảo cuộc thi.

- Cán bộ Thư viện lên kế hoạch, tham mưu BGH về kinh phí tổ chức hội thi. Và chuẩn bị sách có nội dung do Ban tổ chức thông báo để các em tìm đến đọc và chọn những mẩu chuyện thích hợp.

- Tổng phụ trách Đội phát động phong trào trong tiết sinh hoạt dưới cờ đầu tuần, các buổi sinh hoạt ngoại khoá.

- GVCN có trách nhiệm hướng dẫn các em học sinh kể chuyện (tránh tình trạng học thuộc lòng câu chuyện, kể suôn).

- Các thành viên trong BTC phối hợp với  Đoàn – Đội , Giáo viên chuyên và Bảo vệ để trang trí sân khấu tổ chức hội thi.

- Học sinh kể chuyện là các em do GVCN đăng ký theo thông báo của Ban tổ chức. (Mỗi lớp 1 học sinh đăng ký dự thi).

- Ban tổ chức sẽ chọn em nào có năng khiếu, chất giọng tốt để dự thi cấp Thị xã (nếu có).

- Thời gian đăng ký: Từ ngày ra thông báo đến hết ngày 26/04/2021.

* Danh sách thí sinh + bài dự thi + nội dung dự thi nộp về cho cán bộ Thư viện.

9 . Kinh phí:

* Bộ phận Thư viện tham mưu với BGH xin kinh phí tổ chức:

- Cơ cấu giải thưởng: 70 quyển tập .

- Hỗ trợ tổ chức hội thi gồm: băng ron, trang trí sân khấu, nước uống BTC, BGK là 150.000 đồng.

Tổng kinh phí: 70 quyển tập + 150.000 đồng.

Kinh phí tổ chức Hội thi trích từ nguồn kinh phí hoạt động của trường.

* Trên đây là kế hoạch tổ chức kể chuyện sách cấp trường năm học 2020-2021. Mong BGH xem xét để bộ phận Thự viện được hoạt động tốt hơn.

DUYỆT CỦA BGH

Người lập kế hoạch