A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

KẾ HOẠCH Phòng, chống dịch Covid-19 tại trường TH B Châu Phong

PHÒNG GD&ĐT TÂN CHÂU

TRƯỜNG TH B CHÂU PHONG

             Số: 185/KH-BCP        

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

               Châu phong, ngày 19 tháng 7 năm 2021

    

 

KẾ HOẠCH (KỊCH BẢN)

 Phòng, chống dịch Covid-19 tại trường TH B Châu Phong 

 

 

 
 

 

Thực hiện Công văn số 500/UBND-KGVX ngày 01/6/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang về việc tiếp tục tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh; Kế hoạch số 1605/KHSGDĐT ngày 08/6/2021 của Sở GDĐT về kịch bản phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ quan Sở GDĐT;

Thực hiện  công văn số 2037/SGDĐT-CTTT ngày 13/6/2021 của Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang về việc xây dựng kịch bản phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở giáo dục;

Thực hiện  công văn số 580-PGDĐT ngày 15/7/2021 của phòng Giáo dục và Đào tạo Tân Châu về việc xây dựng kịch bản phòng, chống dịch Covid-19 tại đơn vị;

Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, dịch bệnh đã và đang bùng phát mạnh, nhanh trên diện rộng, khó kiểm soát. Nhằm chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo các điều kiện cần thiết cho việc ứng phó có hiệu quả với các tình huống dịch bệnh phát sinh tại đơn vị, trường TH B Châu Phong xây dựng kịch bản phòng, chống dịch Covid-19 tại đơn vị, với những nội dung cụ thể như sau:

I. Mục đích và yêu cầu

1. Mục đích

          - Nhằm chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo các điều kiện cần thiết cho việc ứng phó có hiệu quả với các tình huống dịch bệnh phát sinh tại đơn vị.

          - Cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nằm rõ tầm quan trọng của dịch bệnh Covid-19 gây ra.

2. Yêu cầu

- Toàn thể CB-GV-NV và học sinh trong nhà trường chấp hành nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh,của ngành, thị xã, Ngành Y tế và phương án phòng, chống dịch Covid-19 của cơ quan, xem đây là công việc trọng tâm, được triển khai thực hiện thường xuyên và liên tục tại nhà trường. 

- Triển khai thực hiện có hiệu quả, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi làm việc và nơi cư trú.

II. Phạm vi, đối tượng

  1. Phạm vi: Toàn trường TH B Châu Phong

2 Đi tượng: Cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh học sinh và học sinh trường TH B Châu Phong

III. Nội dung kế hoạch

1. Giai đoạn 1: Trong thời gian nghỉ hè

1.1. Công tác vệ sinh môi trường, chủ động phòng, chống dịch Covid-19 tại đơn vị

           - Thường xuyên vệ sinh trường lớp, đồ dùng học tập hàng tuần, phung khử trùng bằng dung dịch cloramin B

1.2. Nội dung, hình thức tuyên truyền nâng cao nhận thức cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, học viên trong công tác chủ động phòng, chống dịch Covid-19

- Triển khai các văn bản chỉ đạo của các cấp chính quyền về phòng, chống dịch Covid-19 cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh bằng nhiều hình thức qua mail, zalo, băng rôn, tời rơi, tranh ảnh để cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nằm rõ tầm quan trọng của dịch bệnh Covid-19 gây ra.

          - Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thường xuyên tuyên truyền về công tác Phòng chống dịch bệnh Covid-19 bằng nhiều hình thức phù hợp với từng đơn vị, nhất là trong thời gian giãn cách xã hội theo chỉ thị 15,16 của Thủ tướng chính phủ

1.3. Phân công cán bộ, giáo viên, nhân viên trực cơ quan kết hợp với trực phòng, chống dịch (Quyết định phân công, lịch trực, nhật ký trực, đầu mối liên hệ khi cần…)

- Thành lập ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong nhà trường phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

- Phân công lịch trực cụ thể đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên trong thời gian nghỉ hè ghi chép đầy đủ vào nhật ký trực khi có diễn biến bất thường xảy ra.

          1.3.1. Trước khi đến nơi làm việc (trường học, trung tâm…)

- Thực hiện đầy đủ các biện pháp vệ sinh cá nhân theo khuyến cáo của Bộ Y tế (rửa tay thường xuyên với xà phòng hoặc sử dụng dung dịch sát khuẩn trên 60% nồng độ cồn, giữ vệ sinh tiếp xúc, nhất là khi ho, hắt hơi...), thường xuyên súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng, đảm bảo ăn uống hợp vệ sinh, đủ dinh dưỡng; hạn chế tiếp xúc với vật nuôi, động vật hoang dã.

- Chuẩn bị các dụng cụ sinh hoạt cá nhân cần thiết cho thời gian làm việc như: khẩu trang, khăn giấy, găng tay, nước uống hợp vệ sinh, dung dịch sát khuẩn trên 60% nồng độ cồn...

- Tự theo dõi sức khỏe nếu có một trong các biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở thì chủ động ở nhà và thông báo cho Thủ trưởng đơn vị.

* Lưu ý khi thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú (Nếu có)

- Tuyệt đối không đi ra khỏi nhà khi đang thực hiện cách ly y tế tại nhà.

- Nếu có các biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở thì chủ động báo cho co sở Y tế địa phương.

      1. Tại cơ quan, nơi làm việc

- Thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh cá nhân để phòng chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế: - Thực hiện khai báo y tế (quét mã QR Code) hàng ngày, vào buổi sáng khi đến cơ quan; mang khẩu trang thường xuyên, đúng cách khi làm việc; giữ đúng khoảng cách tối thiểu theo quy định (2m); hạn chế gặp gỡ, trao đổi trực tiếp, khi không có việc cần thiết.

 - Rửa tay thường xuyên với xà phòng trong ít nhất 30 giây hoặc sử dụng dung dịch sát khuẩn có trên 60% nồng độ cồn; đo thân nhiệt 2 lần/ngày (sáng, chiều), khi vào cơ quan.

- Che kín mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay, hoặc mặt trước khuỷu tay để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp ra không khí; không đưa tay lên mắt, mũi, miệng để tránh lây nhiễm bệnh.

- Nếu phát hiện bản thân hoặc đồng nghiệp có một trong các biểu hiện như: sốt, ho, khó thở... thì phải báo ngay cho lãnh đạo cơ quan đồng thời báo cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch để được kiểm tra, xử lý kịp thời.

1.3.3. Khi kết thúc giờ làm việc

- Dọn vệ sinh và vứt bỏ túi chứa khăn giấy, khẩu trang, vật dụng đã qua sử dụng vào thùng rác đúng nơi quy định và thực hiện rửa tay bằng xà phòng.

1.4. Công tác theo dõi, quán lý cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, học viên (Theo dõi tình hình đi, về từ các địa phương, vùng có ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng theo công bố của ngành Y tế)

- Tham khảo thông tin về tình hình diễn biến dịch bệnh trên cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế (http://www.moh.gov.vn) để đánh giá đúng nguy cơ trước khi quyết định có đi công tác hay không. Trong trường hợp này, phải được sự thống nhất của lãnh đạo Phòng GDĐT.

- Sau khi đi công tác về từ khu vực có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 thì cá nhân phải tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày và đo thân nhiệt 02 lần/ ngày (theo hướng dẫn của ngành y tế). - Nếu có một trong các biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở... phải gọi điện cho đường dây nóng của Trung tâm y tế thị xã  và đến cơ quan y tế gần nhất để được hướng dẫn, xử lý cụ thể. Thông báo cho lãnh đạo Phòng và cơ quan chức năng biết để có chỉ đạo giải quyết phù hợp. 

- Giáo viên chủ nhiệm thường xuyên liên lạc nắm bắt tình hình học sinh của lớp mình có ra khỏi tỉnh hay không, có đi đến vùng có dịch bệnh hay không.

- Cán bộ, giáo viên, nhân viên có đi ra ngoài địa bàn mình lưu trú phải báo cáo cho thủ trưởng đơn vị nắm bắt được tình hình.

1.5. Khi phát hiện cán bộ, giáo viên, người lao động, học sinh (học viên) đơn vị tiếp xúc gần với ca bệnh (người tiếp xúc vòng 1)

 - Tổ chức điều tra nhanh người tiếp xúc gần ngay khi nhận được thông tin về ca bệnh. Lập danh sách tất cả người tiếp xúc gần để ghi nhận thông tin về địa chỉ nhà, nơi lưu trú, số điện thoại cá nhân; tên và số điện thoại của người nhà khi cần báo tin.

+ Liên hệ cơ sở y tế gần nhất: Trạm Y tế Xã Châu Phong  số điện thoại trạm trưởng trạm Y tế:  0869853059

+ Cách ly ngay tất cả những người tiếp xúc gần tại cơ sở cách ly tập trung trong 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc lần cuối với ca bệnh xác định.

- Lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR tối thiểu 2 lần trong quá trình cách ly.

- Lấy mẫu lần 1 ngay khi được cách ly:

+ Nếu kết quả xét nghiệm PCR dương tính với SARS-CoV-2 thì xử lý như ca bệnh xác định.

+ Nếu kết quả xét nghiệm PCR âm tính với SARS-CoV-2 thì tiếp tục cách ly, theo dõi sức khoẻ hàng ngày (đo thân nhiệt, theo dõi các triệu chứng) tại cơ sở cách ly tập trung đủ 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc lần cuối với ca bệnh xác định. Trong quá trình theo dõi, nếu xuất hiện triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh thì tiếp tục lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2.

- Lấy mẫu lần 2 trong ngày kết thúc cách ly:

+ Nếu kết quả xét nghiệm PCR dương tính với SARS-CoV-2 thì xử lý như ca bệnh xác định. + Nếu kết quả xét nghiệm PCR âm tính với SARS-CoV-2 thì kết thúc việc cách ly.

          1.6. Trường hợp phát hiện cán bộ, giáo viên, người lao động và học sinh (học viên) đơn vị tiếp xúc với người tiếp xúc gần (người tiếp xúc vòng 2)

            - Yêu cầu cách ly tại nhà và hướng dẫn cách tự theo dõi sức khỏe trong khi chờ kết quả xét nghiệm PCR của người tiếp xúc vòng 1:

+ Nếu kết quả xét nghiệm PCR của người tiếp xúc vòng 1 dương tính với SARS-CoV-2 thì chuyển cấp cách ly người tiếp xúc vòng 2 lên thành người tiếp xúc vòng 1.

+ Nếu kết quả xét nghiệm PCR của người tiếp xúc vòng 1 âm tính với SARS-CoV-2 thì người tiếp xúc vòng 2 được kết thúc việc cách ly.

         1.7. Khử trùng và xử lý nơi cách ly riêng tại cơ quan

           - Khử trùng bằng cách lau rửa hoặc phun nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong phòng với dung dịch khử trùng có chứa 0,05% Clo hoạt tính (đảm bảo thời gian tiếp xúc trên bề mặt là 10 phút) hoặc 0,1% Clo hoạt tính (đảm bảo thời gian tiếp xúc trên bề mặt là 01 phút).  - Đóng cửa phòng cách ly riêng không cho người ngoài ra, vào, khi có đối tượng được cách ly.

2. Giai đoạn 2: Trong năm học

           1. Trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và học sinh (học viên)

            1.1. Trước khi đến nơi làm việc : Thực hiện tương tự như ở giai đoạn 1 ở mục 1.3.1

            1.2. Tại cơ quan, nơi làm việc: Thực hiện tương tự như ở giai đoạn 1 ở mục 1.3.2

            1.3. Khi kết thúc giờ làm việc: Thực hiện tương tự như ở giai đoạn 1 ở mục 1.3.3

             1.4 Đối với trường hợp đi công tác đến các khu vực có nguy cơ lây nhiễm Covid-19: Thực hiện tương tự như ở giai đoạn 1 ở mục 1.3.4

* Sau khi đi công tác về từ khu vực có nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

- Phải khai báo ngay với Y tế địa phương khi đi công tác đến các khu vực có nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

- Hạn chế tiếp xúc với người xung quanh khi đi từ khu vực có nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

2. Trách nhiệm của Thủ trưởng đơn vị

2.1. Thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid 19 tại đơn vị

- Thành lập ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong nhà trường, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

2.2. Phân công và công khai thông tin liên lạc: Cử cán bộ đầu mối phụ trách về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại nơi làm việc và quản lý các điểm trường.

2.3. Bố trí nhân lực trực tại cổng ra vào cơ quan:

- Lập kế hoạch lên danh sách phân công trực để đo thân nhiệt nhanh cho cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, và những người đến liên hệ công tác tại trường học.

2.4. Hạn chế tổ chức các cuộc họp, hội nghị: các hoạt động tập trung đông người, trừ trường hợp thực sự cần thiết và để phục vụ phòng, chống dịch.

- Tiến hành các phiên họp onlien, trực tuyến hay thông báo qua mail, zalo…

2.5. Bố trí đầy đủ khu vực rửa tay, nhà vệ sinh: đảm bảo luôn có đủ nước sạch, xà phòng cho CB-GV-NV và học sinh và phụ huynh  liên hệ công tác. Bố trí đủ thùng đựng chất thải có nắp đậy; đảm bảo có đủ các trang thiết bị phục vụ công tác vệ sinh, khử khuẩn nơi làm việc.

2.6. Đảm bảo vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại đơn vị tại nơi làm việc cho cán bộ, công chức và người lao động. Tăng cường thông khí nơi làm việc bằng cách mở cửa sổ, cửa ra vào, hoặc sử dụng quạt, hạn chế sử dụng điều hòa.

2.7. Tổ chức thông tin truyền thông, cho cán bộ, công chức, người lao động, người liên hệ công tác. Treo, dán các áp phích, thông báo hướng dẫn phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các khu vực dễ nhìn thấy và dễ đọc.

- Thông tin đến CB-GV-NV và học sinh bằng nhiều hình thức để CB-GV-NV và học sinh nằm rõ tầm quan trọng của dịch bệnh Covid-19 gây ra.

           2.8. Xây dựng kế hoạch dạy online (trực tuyến) trong trường hợp tạm dừng hoạt động dạy và học tập trung đông người (Phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương, đơn vị, cấp học…. nhằm mang lại hiệu quả) trong trường hợp tạm dừng hoạt động dạy và học tập trung đông người (Phù hợp với tình hình thực tế củađơn vị)

Nhà trường xây dựng kế hoạch dạy học trong mua dịch dựa trên kế hoạch số 338/PGDĐT ngày 07/05/2021 của Phòng Giáo dục và Đào tạo Tân Châu về việc Tổ chức dạy học ứng phó dịch bênh covid-19 đối với các trường học.

2.9. Đảm bảo điều kiện (Trang thiết bị y tế, phòng cách ly tạm thời…)

- Trang bị đo máy thân nhiệt cầm tay, khẩu trang, nước sát khuẩn, nước rửa tay và một số thuốc cảm sốt thông dụng.

- Bố trí 1 phòng cách ly tạm thời trong thời gian chờ đợi sự hỗ trợ của trung tâm y tế.

3. Công tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại nơi làm làm việc

3.1. Khử khuẩn bằng các chất tẩy rửa thông thường hàng ngày

- Dung dịch tẩy rửa đa năng hoặc các dung dịch khử khuẩn có chứa 0,05% Clo hoạt tính hoặc có chứa ít nhất 60% cồn. Ưu tiên khử khuẩn bằng cách lau rửa. Đối với các bề mặt bẩn phải được làm sạch bằng xà phòng và nước trước khi khử khuẩn.

3.2. Vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại nơi làm việc

- Vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại nơi làm việc: Đối với nền nhà, tường, bàn ghế, các đồ vật trong phòng, các bề mặt có nguy cơ tiếp xúc cao, khu vệ sinh chung: khử khuẩn ít nhất 01 lần/ngày.

3.2.1. Làm tốt công tác vệ sinh chung tại nơi làm việc

- Đối với vị trí có tiếp xúc thường xuyên như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, công tắc điện, bàn phím máy tính, điều khiển từ xa, điện thoại dùng chung...: khử khuẩn ít nhất 02 lần/ngày.

3.2.2. Tăng cường thông khí

- Hạn chế sử dụng máy lạnh, điều hòa, thường xuyên mở các cửa sổ cho thông thoáng nơi làm việc

2.2.3. Chất thải phải được thu gom

- Sau mỗi buổi làm việc phải vệ sinh sạch sẽ và thu thu gom rác thải cho vào thùng rác, thùng rác phải có nắp đậy

IV. Phương án xử lý các tình huống xảy ra tại đơn vị

 1. Phương án 1: Xử trí khi có các trường hợp sốt, ho, thân nhiệt cao hoặc khó thở tại cơ quan, nơi làm việc

Trường hợp phát hiện cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, học sinh (học viên) có một trong các biểu hiện sốt, ho, khó thở, thân nhiệt cao (37,5o trở lên) tại nơi làm việc thực hiện theo các bước sau:

- Bước 1: Thông báo cho lãnh đạo đơn vị và Trạm Y tế Xã Châu Phong  số điện thoại trạm trưởng trạm Y tế:  0869853059

- Bước 2: Cung cấp khẩu trang và hướng dẫn đeo đúng quy định (đính kèm hướng dẫn cách đeo khẩu trang).

- Bước 3: Tránh tiếp xúc gần dưới 02 mét.

- Bước 4: Đưa đến khu vực riêng đã được bố trí (Phòng cách ly tạm thời)

Yêu cầu đối với nơi cách ly tạm thời tại nơi làm việc:

+ Bố trí tại khu vực riêng, tách biệt với khu làm việc. (Tùy vào tình hình thực tế tại địa phương, đơn vị Thủ trưởng các đơn vị bố trí sao cho phù hợp nhưng đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh theo quy định hiện hành)

+ Phòng cách ly tạm thời phải đảm bảo: Thoáng khí, thông gió tốt; Hạn chế đồ đạc trong phòng; Có dung dịch sát khuẩn trên 60% nồng độ cồn khi không có điều kiện rửa tay bằng xà phòng; Có thùng đựng rác có nắp đậy kín.

- Bước 5. Gọi điện cho đường dây nóng của Sở Y tế (096 9871 919) hoặc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh (091 6173 789) hoặc Trung tâm Y tế huyện, TX, TP.

- Bước 6: Hạn chế sử dụng phương tiện giao thông công cộng để di chuyển.

- Bước 7: Lập danh sách và theo dõi tình hình sức khỏe của những người tiếp xúc gần.

- Bước 8: Thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình sức khỏe của trường hợp nêu trên.

- Bước 9: Thực hiện khử khuẩn ngay tại vị trí làm việc, nơi cách ly tạm thời, đặc biệt các bề mặt có nguy cơ tiếp xúc và khu vực vệ sinh.

- Bước 10: Phối hợp với cơ quan y tế địa phương để thực hiện khử khuẩn nơi làm việc theo đúng quy định khi có thông báo và cung cấp thông tin về những người tiếp xúc gần. Thực hiện theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo địa phương (nếu có)

2. Phương án 2: Khi phát hiện cán bộ, giáo viên, người lao động và học sinh (học viên) đơn vị tiếp xúc với người tiếp xúc gần (người tiếp xúc vòng 2)

- Yêu cầu cách ly tại nhà và hướng dẫn cách tự phòng bệnh và tự theo dõi sức khỏe trong khi chờ kết quả xét nghiệm PCR của người tiếp xúc vòng 1.

+ Nếu kết quả xét nghiệm PCR của người tiếp xúc vòng 1 dương tính với SARS-CoV-2 thì chuyển cấp cách ly người tiếp xúc vòng 2 lên thành người tiếp xúc vòng 1.

+ Nếu kết quả xét nghiệm PCR của người tiếp xúc vòng 1 âm tính với SARS-CoV-2 thì người tiếp xúc vòng 2 được kết thúc việc cách ly.

* Lưu ý: Trường hợp phát hiện tại đơn vị thì các bước tiến hành thực hiện như phương án 1.

3. Phương án 3: Trường hợp phát hiện cán bộ, giáo viên, người lao động, học sinh (học viên) đơn vị tiếp xúc gần với ca bệnh (người tiếp xúc vòng 1)

- Tổ chức điều tra nhanh người tiếp xúc gần ngay khi nhận được thông tin về ca bệnh. Lập danh sách tất cả người tiếp xúc gần để ghi nhận thông tin về địa chỉ nhà, nơi lưu trú, số điện thoại cá nhân; tên và số điện thoại của người nhà khi cần báo tin.

+ Liên hệ Trạm Y tế Xã Châu Phong  số điện thoại trạm trưởng trạm Y tế:  086985305 , Trung tâm y tế thị xã Tân Châu 02963 822 472,  hoặc các trạm y tế xã, phường hay Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tỉnh (số điện thoại 085 3000 115).

+ Cách ly ngay tất cả người tiếp xúc gần tại cơ sở cách ly tập trung trong 21 ngày kể từ ngày tiếp xúc lần cuối với ca bệnh xác định.

- Lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR tối thiểu 2 lần trong quá trình cách ly.

- Lấy mẫu lần 1 ngay khi được cách ly:

+ Nếu kết quả xét nghiệm PCR dương tính với SARS-CoV-2 thì xử lý như ca bệnh xác định.

+ Nếu kết quả xét nghiệm PCR âm tính với SARS-CoV-2 thì tiếp tục cách ly, theo dõi sức khoẻ hàng ngày (đo thân nhiệt, phát hiện các triệu chứng) tại cơ sở cách ly tập trung đủ 21 ngày kể từ ngày tiếp xúc lần cuối với ca bệnh xác định. Trong quá trình theo dõi nếu xuất hiện triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh thì tiếp tục lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2.

- Lấy mẫu lần 2 trong ngày kết thúc cách ly:

+ Nếu kết quả xét nghiệm PCR dương tính với SARS-CoV-2 thì xử lý như ca bệnh xác định.

+ Nếu kết quả xét nghiệm PCR âm tính với SARS-CoV-2 thì kết thúc việc cách ly.

* Lưu ý:

- Trường hợp phát hiện tại đơn vị thì các bước tiến hành thực hiện như phương án 1 và theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch địa phương.

- Trong trường hợp nếu kết quả xét nghiệm PCR dương tính với SARS-CoV-2 thì tiến hành cách ly, thực hiện theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch địa phương (có thể tạm dừng hoạt động dạy và học tập trung tại đơn vị tùy vào tình hình thực tế do Ban chỉ đạo địa phương quyết định)

- Trong trường hợp tạm dừng hoạt động dạy và học tập trung tại đơn vị Thủ trưởng đơn vị tiến hành triển khai thực hiện kế hoạch dạy online (Tùy vào tình hình, diễn biến của dịch bệnh Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ có Kế hoạch, hướng dẫn chi tiết về việc tổ chức giảng dạy online phù hợp với từng bậc học)

V. Tổ chức thực hiện

1. Đối với ban giám hiệu nhà trường

Giao đ/c Hồ Văn Thủ, phó hiệu trưởng phối hớp với các bộ phận có liên quan và tham mưu lãnh đạo nhà trường  để xây dựng kế hoạch và kịch bản phòng chống dịch bệnh Covid -19 trong trường học, triển khai phương án chủ động phòng, chống dịch Covid-19, thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid 19. 

Hiệu trưởng xây dựng kế hoạch, kịch bản phòng chống dịch covid-19 tại đơn vị cho cụ thể; phân công nhiệm vụ, chỉ đạo các thành viên nghiêm túc triển khai thực hiện kế hoạch và chịu trách nhiệm trước lãnh đạo Phòng GDĐT về công tác phòng, chống dịch của đơn vị. Thực hiện nghiêm các yêu cầu về việc khai báo y tế, về giãn cách xã hội, về cách ly tập trung, cách ly tại nhà (theo hộ gia đình),… trong công tác phòng chống dịch, phù hợp với yêu cầu của tình hình hiện tại.

Phối hợp tốt với chính quyền địa phương trong việc sử dụng các điểm dạy học làm điểm cách ly tập trung trong giai đoạn nghỉ hè (khi có yêu cầu) và có kế hoạch vệ sinh, khử khuẩn,… chuẩn bị cho việc dạy học thời điểm tựu trường năm học 2021-2022.

Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể…đề cử cán bộ, giáo viên hỗ trợ công tác phòng, chống dịch tại các chốt kiểm dịch, các đội kiểm soát, các nơi xung yếu…. khi có yêu cầu.

  1. Đối với các CB-GV-NV và học sinh:

           - Cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và người thân, phụ huynh học sinh tự giác tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch; tiếp tục chung sức, chung lòng đẩy lùi dịch bệnh. Báo cáo kịp thời về Phòng GDĐT, chính quyền địa phương khi có diễn biến hay sự cố xãy ra tại đơn vị.

- Tham gia xét nghiệm, tiêm vắc-xin phòng dịch bệnh Covid-19 nghiêm túc theo quy định.

- Cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và người thân, phụ huynh học sinh phải bình tĩnh và tự giác tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch; tiếp tục chung sức, chung lòng đẩy lùi dịch bệnh. Báo cáo kịp thời về Phòng GDĐT, chính quyền địa phương khi có diễn biến hay sự cố xãy ra tại đơn vị.

Trên đây Kế hoạch (Kịch bản) phòng, chống dịch Covid-19 tại trường TH B Châu Phong. Đề nghị toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh thực hiện nghiêm túc nội dung đã đề ra.

 

Nơi nhận:

- Phòng GDĐT Tân Châu;

- VP HĐND&UBND xã Châu Phong;

- Trạm Y tế thị xã Châu Phong;

- CB-GV-NV và PHHS, HS;

-Lưu: VT.

HIỆU TRƯỞNG

 

 

 

                      Đoàn Đại Đức

 


Tập tin đính kèm
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 10 : 175